วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2558

หลุมพรางออนไลน์...หลุมพรางออนไลน์...
Based on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯโลกอินเตอร์เน็ต หรือ โซเชียล เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีประโยชน์มากมาย มันช่วยเชื่อมเรื่องราวของทุกมุมโลกไว้ด้วยกัน ทุกวันนี้คนจากทุกมุมโลกสามารถสื่อสาร เห็นหน้าค่าตากันได้โดยผ่านแอปพลิเคชันหลากหลายชนิด และในทางกลับกันเมื่อ มีคุณอนันต์ ก็ย่อม มีโทษมหันต์ หากมีผู้ใช้ที่มีเจตนาชั่วร้ายใช้มันเพื่อล่อลวงเหยื่อที่ยังเป็นเด็กน้อยอ่อนต่อโลก ดังเช่น...“น้องหนู”... สาวน้อยตัวเล็ก วัยเพียง 14 ปี ด้วยวัยของน้องหนูนั้นยังเป็นเพียงเด็กน้อยที่น่าจะร่าเริงสดใส วิ่งเล่นกับเพื่อนๆอยู่ในโรงเรียน แต่น้องหนูคงทำเช่นนั้นไม่ได้ไปอีกเกือบปี เพราะน้องหนูประสบภัยจากโลกโซเชียล เธอถูกชายหนุ่มใจชั่วล่อลวงไปข่มชืน จนท้อง น้องหนูจึงต้องเข้ามาอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉิน ด้วยปัญหา ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 4 เดือน

เด็กสาวที่ควรจะสดใส กลับมีใบหน้าหมองเศร้า ขณะเล่าเรื่องราวบางส่วนในชีวิตให้ฟังว่า

“หนูท้อง เพราะความผิดพลาด กับนายเจตน์ เขาอายุ 23 ปีแล้ว หนูไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวเขาเลย เพราะเราแค่รู้จักกันทางเฟสบุ๊ค เขาทักแชทมาหนูก็ตอบไปธรรมดาแค่คุยกันเป็นเพื่อนเฉยๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก เขาก็มักจะชวนว่า...ออกมาเจอกันหน่อย...เขาก็ชวนออกไปเจอกันบ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ออกไปตามคำชวนเขาสักที ”
แต่ด้วยความเป็นเด็กที่ผ่านโลกอันโหดร้ายมาเพียงน้อยนิด ด้วยความที่ไม่ได้คิดอะไรมาก เมื่อคุยกันผ่านเฟสบุ๊คและถูกนายเจตน์ ชักชวนบ่อยครั้งเข้า น้องหนูจึงกลายเป็นแมงเม่าที่บินเข้าหากองไฟอย่างง่ายดาย 
 “เขานัดให้ไปพบกันที่หน้าห้างบิ๊กซี หนูก็ไปคนเดียว ไม่คิดอะไรเพราะว่าที่ห้างก็คนเยอะแยะ ตอนเจอกันก็ไม่ได้ประทับใจอะไร เขาก็หน้าตาไม่ค่อยดี แต่ตัวใหญ่กว่าหนูมาก คุยกันที่บิ๊กซีไม่นานเขาก็บอกว่าจะพาไปกินข้าวและค่อยไปส่งบ้าน...แต่เขาไม่ได้พาไปอย่างที่บอกกลับพาหนูไปที่ๆแห่งหนึ่ง คงเป็นโรงแรมมั้ง?...หนูก็ไม่รู้  แล้วเขาก็ใช้กำลังบังคับข่มขืนหนูที่นั่น หนูสู้เขาไม่ได้เลยเพราะเขาตัวใหญ่กว่าหนูมาก หลังจากเขาทำหนูแล้วก็พามาส่งที่เดิม...มันเป็นความผิดพลาดของหนู..หนูไม่พูดอะไรกับเขาอีกเลย...เฟสบุ๊คหนูก็ไม่ติดต่อกับเขาอีก...หนูไม่คิดว่าหนูจะท้อง”
 หลังเกิดเหตุร้ายที่เข้ามาในชีวิต น้องหนูพยายามที่จะคิดว่ามันเป็นเพียงฝันร้าย เธอไม่ติดต่อกับนายเจตน์อีกเลย เธอพยายามที่จะลืมและดำเนินชีวิตตามประสาเด็กวัยรุ่นของเธอต่อไป แต่ฝันร้ายของน้องหนูก็ยังตามมาหลอกหลอนเธออย่างต่อเนื่อง เพราะชายใจชั่วอย่างนายเจตน์ ไม่ใช้ถุงยางอนามัย ประจำเดือนของน้องหนูขาดหายไปหลายเดือน หน้าท้องของเธอก็เริ่มนูนขึ้น ด้วยเธอเป็นเด็กสาวที่มีรูปร่างผอมบางเมื่อพุงออก รุ่นพี่ข้างบ้านเริ่มผิดสังเกตุ และนำเรื่องมาบอกกับยายของน้องหนู ยายจึงได้พาน้องหนูไปหาหมอและผลตรวจก็ออกมาว่าน้องหนูท้อง แล้วน้องหนูจึงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ยายฟัง เมื่อยายรับรู้เรื่องราวทั้งหมด จึงได้ไปปรึกษาปัญหากับอาจารย์ประจำชั้นของเธอ อาจารย์ได้ช่วยเหลือเรื่องการพักการเรียนชั่วคราวให้กับน้องหนู และยังติดต่อบ้านพักฉุกเฉิน เพื่อส่งน้องหนูมาพักชั่วคราวระหว่างรอคลอด
สำหรับสภาพจิตใจของน้องหนูนั้น เราพบว่า เธอมีความเครียดและวิตกกังวลค่อนข้างสูง ด้วยทุกครั้งที่เธอคิดถึงเหตุร้ายที่เกิดขึ้นกับตนเองเธอก็ยังคงโทษตนเองอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ว่าเรื่องทั้งหมดเป็นความผิดของตนเอง ที่ไปหลงเชื่อและไว้ใจคนอื่นมากเกินไป จนทำให้เกิดเรื่องที่ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะของตนเองเท่านั้นยังส่งผลมาเป็นปัญหาใหญ่ให้กับยายผู้ซึ่งเฝ้าเลี้ยงดูเธอมาแต่เล็กแต่น้อย
 “หนูไม่มีพ่อไม่มีแม่ หนูอยู่กับยายและก็ตามาโดยตลอด หนูเรียกยายว่าแม่ เขาต้องทำงานเลี้ยงดูและส่งเสียให้หนูเรียนหนังสือ และยังต้องดูแลตาที่ป่วยเป็นโรคไตและโรคอัมพฤกษ์ ตอนนี้ยายก็ตกงาน หนูก็มามีปัญหาอีก หนูสงสารยาย เท่านี้ยายก็มีภาระมากพอแล้ว หนูก็มาสร้างเรื่องให้ยายอีก ถึงยายจะไม่ได้ว่าอะไรหนูแต่หนูก็รู้ว่ายายผิดหวังและเสียใจ”
ทุกวันนี้น้องหนูใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเล็กๆ ที่เรียกว่า “บ้านพักฉุกเฉิน” ที่ให้การดูแลเธอ ทั้งเรื่องการไปตรวจท้องและฝากท้อง และแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับชายชั่วที่ชอบล่อลวงเด็กสาวทางเฟสบุ๊ค เธอบอกว่า หลังคลอดลูก แล้วเธอจะเรียนต่อ จะไม่ทำให้ยายผิดหวัง
เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับน้องหนูนั้นถึงจะเป็นเรื่องเศร้าเป็นรอยด่างในชีวิตของเธอ แต่เธอก็ยังยินดีแบ่งปันกับเราเพื่อที่จะแบ่งปันไปยัง เด็กวัยรุ่น หรือผู้หญิงคนอื่นๆ ให้ระวังภัยที่แฝงมาทางโลกออนไลน์ โลกโซเชียลที่หลายๆคนอาจหลงไหล สำหรับตัวน้องหนูนั้นเรื่องนี้คือ “ผิดเป็นครูสำหรับเธอ” แต่สำหรับเด็กผู้หญิงคนอื่นๆ น้องหนูก็ไม่อยาก และไม่ต้องการให้ได้ครูที่แลกมาด้วยฝันร้ายอย่างเธอ
.......................................................................................................................................

หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว  ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่  สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ  บ้านพักฉุกเฉิน  501/1ซ.เดชะตุงคะ 1  ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม.
 E-mail:admin@apsw-thailand.org หรือ เฟสบุ๊คFacebook: สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง (https://www.facebook.com/apswthailand.org) และ ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และหาทุน สมาคมฯ โทร.0 2929 2301-7 ต่อ 109,113                      E-mail:donate@apsw-thailand.org หรือสามารถดูข้อมูลรายละเอียดผ่านทางเว็บไซด์สมาคม www.apsw-thailand.org

     เรื่อง  ผู้หญิงในบ้านพักฉุกเฉิน ผู้เขียน จิตรา นวลละออง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ชีวิตใหม่

  ชีวิตใหม่ Based on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ เรื่อง : ผู้หญิงในบ้านพักฉุกเฉิน , ผู้เขียน : จิตรา นวลละออง...