วันอังคารที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2564

ฝันร้ายของน้ำ

 

ฝันร้ายของน้ำ

Based on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ

เรื่อง : ผู้หญิงในบ้านพักฉุกเฉิน , ผู้เขียน : จิตรา นวลละออง


  
     ครั้งหนึ่งบ้านพักฉุกเฉินได้เคยดูแล “น้ำ” เด็กหญิงผิวสองสี ผมยาวหยักศก น้ำเป็นเด็กวัยรุ่นตอนต้น แต่มีร่างกายที่โตเป็นสาวเกินกว่าวัย เธอเข้ามาพักที่บ้านพักฉุกเฉินด้วยปัญหาถูกกลุ่มวัยรุ่น 4 คนรุมโทรม ระหว่างที่พักฟื้นฟูบำบัดและเยียวยาจิตใจอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉิน น้ำมักจะมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ คล้ายคนที่มีอารมณ์สองขั้ว บ่อยครั้งที่เธอจะร่าเริงจนเกินเหตุ และก็บ่อยครั้งอีกเช่นเดียวกันที่เธอจะปลีกตัวออกจากผู้คนไปนั่งหดหู่ซึมเศร้าเพียงลำพัง ซ้ำร้ายน้ำยังพยายามฆ่าตัวตาย  …อาการเหล่านี้เป็นผลพวงจากเหตุร้ายอันแสนสาหัสที่น้ำได้พบเจอ แม้ในความจริงเธอได้หลุดพ้นมาจากสัตว์นรกเหล่านั้นแล้ว แต่ในยามหลับชายโฉดกลุ่มนั้นก็ยังตามมากระทำกับน้ำแทบทุกค่ำคืน น้ำบอกว่า “ตายไปซะเลยอาจจะดีเสียกว่า”   หยื่อหลายคนที่ถูกข่มขืนส่วนใหญ่ต่างก็คิดเช่นเดียวกับเธอ...บางคนทำสำเร็จบางคนไม่สำเร็จ “น้ำคือ 1 ในคนที่ฆ่าตัวตายไม่สำเร็จ”

น้ำเป็นเด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูจากตาและยาย บ้านของน้ำนั้นเป็นบ้านสวนที่ต่างจังหวัด ฐานะครอบครัวค่อนข้างดี ส่วนวัยรุ่นที่กระทำสิ่งชั่วร้ายกับน้ำก็คือกลุ่มเด็กหนุ่มในละแวกบ้านของเธอนั่นเอง หลังจากเกิดเหตุได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแต่คดีก็ยังไม่คืบหน้าเท่าใดนัก เจ้าหน้าที่บ้านพักฉุกเฉินจึงได้ประสานกับตำรวจท้องที่เจ้าของคดี ต่อมาบ้านพักฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่/สายสืบได้ร่วมมือกันจนกระทั่งจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 คน หนีไปได้ 1 คน คือคนที่อายุมากที่สุด  แม้จะจับผู้กระทำผิดได้ไม่ครบแต่ก็สามารถใช้เงื้อมมือของกฎหมายจัดการกับคนชั่วได้เกือบหมด ส่วนอีกรายที่หนีไปได้ตำรวจได้ออกหมายจับจนต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ต่อไป

แต่  …การต่อสู้ของน้ำและครอบครัวรวมทั้งบ้านพักฉุกเฉินยังไม่จบแค่ตรงนั้น พวกเราก็ยังต้องต่อสู้ต่อไปกับกระบวนการดำเนินคดีที่ยาวนาน การต้องใช้ความอดทนในการขึ้นศาล การต้องอดทนต่อความโกรธ ต่อความหวาดกลัวในจิตใจของตนเอง และการเฉียดใกล้ต่อสายตาอันโกรธเคืองของญาติพี่น้องของผู้กระทำผิด และในท้ายที่สุดความยุติธรรมยังคงมีอยู่ เมื่อผลสิ้นสุดของคดีนี้ผู้กระทำทุกคนมีความผิดจริงจึงต้องได้รับโทษตามกูฏหมาย …ผู้กระทำผิดที่เป็นผู้เยาว์ก็เข้าสู่สถานพินิจฯ ซึ่งเราได้แต่หวังว่าเมื่อถึงวันที่กลับออกมาสู่สังคมภายนอกอีกครั้งเยาวชนเหล่านี้จะคิดและกลับตัวได้ไม่ประพฤติตนเป็นภัยสังคมสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นและพ่อแม่ผู้ปกครองของตนเองอีกต่อไป

ส่วนชีวิตของน้ำถึงแม้ชนะคดี จิตใจของเธอก็ยังคงลุ่ม ๆ ดอน ๆ ฝันร้ายไม่ได้หายไปในวันที่ศาลตัดสิน  ดังนั้นน้ำยังคงต้องทานยา และ บำบัดจิตใจอย่างต่อเนื่องจน ณ ปัจจุบันเธอสามารถข้ามพ้นวิกฤติในชีวิตมาได้ แม้ในวันนี้ชีวิตน้ำจะดีขึ้นและเข้มแข็งขึ้นแต่ทุกคนต่างก็รู้ว่า ..ฝันร้ายของน้ำก็ยังจะอยู่กับเธอไปจนไมม่รู้ว่าจะสิ้นสุดวันไหน

................................


หากผู้หญิงและเด็ก ท่านใดประสบปัญหาในชีวิต เช่น ความรุนแรงในครอบครัว  ท้องไม่พร้อม ถูกข่มขืน หรือติดเชื้อ เอช ไอ วี สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่  สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน 501/1 ซ.เดชะตุงคะ 1    ถ.เดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ 0 2929 2222 ตลอด 24 ชม. ในกรณีที่ท่านต้องการให้ความช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 0 2929 2301-7 ต่อ 109,113 E-mail: admin@apsw-thailand.org     เว็บไซต์สมาคมฯ  www.apsw-thailand.org  

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ชีวิตใหม่

  ชีวิตใหม่ Based on true story by บ้านพักฉุกเฉิน สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ เรื่อง : ผู้หญิงในบ้านพักฉุกเฉิน , ผู้เขียน : จิตรา นวลละออง...